Chuẩn bị tiêm thử Nanocovax liều cao nhất

Thông tin về lịch tiêm thử Nanocovax liều cao được rất nhiều người quan tâm. Điều này cho thấy được sự tiến bộ của nền y học trước thực trạng căn bệnh Covid đang có nhiều diễn biến phức tại.

Giai đoạn thử nghiệm vaccine Nanocovax

20 tình nguyện viên cuối cùng trong nhóm thử nghiệm giai đoạn một, sẽ tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 75 mcg vào ngày 12/1.

Như vậy, lịch tiêm thử liều cao được thay đổi, tiến hành sớm hơn so kế hoạch ban đầu là ngày 18/1, thông tin từ Học viên Quân y chiều 11/1.

Sáng cùng ngày, đại diện Học viện Quân y cho biết kế hoạch tiêm thử cho nhóm dùng liều cao nhất là 75 mcg, vừa được Bộ Y tế phê duyệt tiến hành ngày 18/11. Dự kiến, ở nhóm này, ba người sẽ được tiêm trước, theo dõi trong 72 giờ. Khi nhóm ba người an toàn sau tiêm, đến lượt 17 người tiếp theo.

Trước đó, 40 người đã tiêm thử liều 25, 50 mcg vào các ngày 17-22/12/2020 và 26-30/12/2020. Hiện nhóm này sức khỏe tốt, tự theo dõi tại nhà. Trong đó, 20 người tiêm liều 25 mcg đã trải qua khoảng 20 ngày theo dõi, theo kế hoạch 8 ngày nữa sẽ được lấy máu xét nghiệm và tiêm mũi thứ hai trong liệu trình hai mũi tiêm.

Tháng 2/2021, giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng Nanocovax sẽ bắt đầu, tiến hành trên 400-600 tình nguyện viên ở độ tuổi 12-75. Ba đơn vị phối hợp Nanogen và Bộ Y tế gồm Học viện Quân y, Viện Pasteur TP HCM, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Từ giai đoạn này, thử nghiệm nhằm đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu lực phòng ngừa Covid-19 của vaccine.

Thông tin hữu ích: Chuyến đi cuối cùng của chàng trai hiến đa tạng

Thông tin về vaccine Nanocovax

Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, có quá trình nghiên cứu và phát triển chỉ trong vòng 6 tháng. Vaccine sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tức là lấy trình tự một đoạn S protein gai trên nCoV, tích hợp nó vào một dòng tế bào động vật đang nuôi cấy để tạo ra protein của virus, rồi pha chế với các tá dược khác nhằm tạo ra vaccine.

Đại diện Nanogen cho biết có thể hoàn thành thử nghiệm ba giai đoạn vào quý 4 nếu thuận lợi. Khi đó, công ty sẽ xin cấp phép khẩn cấp vaccine để tiêm trên nhóm đối tượng có nguy cơ cao gồm bộ đội biên phòng, nhân viên y tế tuyến đầu…

Nhân viên công ty Nanogen tiến hành các công đoạn nghiên cứu, bào chế Nanocovax tại trụ sở ở quận 9, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhân viên công ty Nanogen tiến hành các công đoạn nghiên cứu, bào chế Nanocovax tại trụ sở ở quận 9, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.